KẾ HOẠCH Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn xã Yên Hợp
Thực hiện kế hoạch số 95/ KH- UBND
ngày 02/4/2024 của UBND huyện về
triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024
trên địa bàn huyện Qùy Hợp;
Kế hoạch số 532/KH-UBND ngày 17/4/2024
của UBND xã Yên Hợp về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"
năm 2024 trên địa bàn xã .
Ủy ban nhân dân xã Yên
Hợp ban hành kế hoạch tổ chức lễ phát động tháng
hành động vì an toàn thực
phẩm” năm 2024 cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đẩy mạnh tuyên truyền,
giáo dục, nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính
quyền, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan và toàn thể nhân dân trong công tác
an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Tuyên truyền, phổ biến,
tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong
việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, phổ biến,
vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói
không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
2, Yêu cầu
- Tổ chức lễ phát động phải đảm bảo trang trọng,
thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả tạo được khí thế sôi nổi, hưởng ứng
tham gia của các cơ sở sản xuất, chế biền, kinh doanh thực phẩm và mọi tầng lớp
nhân dân.
Huy động các nguồn lực tham gia công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực
phẩm, tập trung thực hiện Luật An toàn thực phẩm và các Nghị định, Thông tư
hướng dẫn luật An toàn thực phẩm.
II. NỘI DUNG
1.Nội dung chương trình lễ phát động
- Ổn
định tổ chức
- Chào cờ
- Khai mạc lễ phát động
- Phát biểu của lãnh đạo huyện (nếu có)
- Phát biểu của lãnh đạo xã
- Phát biểu hưởng ứng của đại diện chủ cơ sở sản xuất, quán ăn uống, kinh doanh tạp
hóa, rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống trên địa bàn.
- Các chủ cơ sở ký cam kết thực hiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tổ chức tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn
gốc, và hết hạn sử dụng.
2.Công tác tuyên truyền
- Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ, in sao băng
đĩa truyền thông về An toàn vệ sinh thực phẩm
*Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền:
1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm” năm 2024.
2. Sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
3. Chính quyền các cấp, các cơ
quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.
4. Kiên quyết xử lý nghiêm các
trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.
5. Tăng cường ứng dụng công
nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp
dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.
6. Vì sức khỏe người tiêu dùng,
tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong
chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
7. Lựa
chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm
hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
9. Quyền
cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.
10. Phát triển chuỗi giá
trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì
sức khỏe, và sự phát triển nông nghiệp bền vững.
11. Bảo đảm an toàn thực phẩm
là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.
12. Sản xuất, tiêu dùng nông sản hữu cơ - hướng đi bền vững cho tương lai.
-
Phối hợp với Mặt trận tổ
quốc và các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến
kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp
luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học
về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn đến sức khỏe; tuyên truyền nhân
dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn
đến các cơ quan chức năng.
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM
2.1 Thời gian, địa điểm
Thời gian: Dự kiến tổ chức ngày 22/4/2024
Địa điểm: Trường THCS Yên Hợp
2.2 Thành phần tham gia
- ở huyện mời: Đại diện UBND huyện, Phòng Y tế huyện, phòng
công thương, phòng nông nghiệp, TTYT huyện, đài truyền hình huyện
- ở xã mời: Lãnh đạo đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ, Trưởng các
ban ngành và toàn thể cán bộ, công chức UBND xã.
- Lãnh đạo các trường học, trạm y tế .
- Bí thư, xóm trưởng 11 xóm, bản.
- Chủ cơ sở sản xuất, bếp ăn tập thể, quán ăn uống, kinh doanh tạp
hóa, rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống trên địa bàn xã.
IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN
-
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được bố trí
trong dự toán chi ngân sách hàng năm chi cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn
thực phẩm của địa phương.
- Kinh phí từ các nguồn
vận động, ủng hộ hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công chức văn hóa
- Tham mưu cho UBND xã xây dựng Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành
động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024.
- In, sao các tài liệu và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phổ
biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với công chức kế toán lập dự toán kinh phí tổ chức lễ phát
động trình chủ tịch UBND xã phê duyệt.
2. Trạm y tế,
- Tham mưu, chuẩn bị văn bản để ký cam kết thực
hiện đảm bảo công tác ATTP đối với các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến
thực phẩm trên địa bàn xã.
3. Công chức địa chính- nông nghiệp:
- Thống
kê các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành nông nghiệp trên địa bàn.
Tham mưu, phối hợp với Trạm y tế chuẩn bị văn bản để ký cam kết thực hiện
đảm bảo công tác ATTP thuộc lĩnh vực mình phụ trách.
4. Công chức kế toán phụ trách công thương
- Thống
kê các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công thương trên địa bàn,
- Tham mưu, phối hợp với Trạm y tế chuẩn bị văn bản để ký cam kết thực
hiện đảm bảo công tác ATTP thuộc lĩnh vực mình phụ trách
5. Trường THCS
- Phối Hợp Công chức văn hóa, Nông nghiệp công chức Kế toán chuẩn bị bàn
ghế, nước uống cho đoàn đại biểu về tham dự lễ phát động. Bàn ghế trên sân khấu
để phục vụ ký cam kết tại lễ phát động.
6. Ban công an xã, ban chỉ huy quân sự xã
- Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an
toàn giao thông trong quá trình tổ chức lễ phát động.
7. 11 xóm bản
- Tổ chức thành phần tham dự lễ phát động đầy đủ theo yêu cầu kế hoạch đề
ra.
- Thực
hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an
toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy
định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đến sức khỏe.
Trên đây là kế hoạch tổ
chức Lễ phát động Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn xã Yên Hợp. Yêu
cầu các ban, ngành đoàn thể, các trường học và 11 xóm, bản nghiêm túc triển khai thực hiện đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả./.